Viêm dạ dày và loét dạ dày

Viêm dạ dày và loét dạ dày

Thực tế thì hiện nay vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa viêm dạ dày và loét dạ dày, tuy nhiên thực tế thì đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau và có những biều hiện đặc trưng riêng biệt. Để tìm hiểu rõ hơn về 2 bệnh lý này, bạn đọc cần tham khảo những phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây, qua đó chủ động nhận biết bệnh sớm cũng như biết cách đối phó với bệnh sao cho hiệu quả.

Phân biệt viêm dạ dày và loét dạ dày:

– Viêm dạ dày là tình trạng viêm nhiễm chỉ xảy ra ở giới hạn phạm vi niêm mạc của dạ dày, hiện tượng viêm có thể xảy ra ở một phần hoặc là toàn bộ niêm mạc dạ dày, đó là các đốm viêm hoặc cũng có thể là các mảng viêm lớn, chưa có vết loét, kèm theo phù nề và sung huyết, niêm mạc đỏ ửng, bề mặt láng trơn. Nếu như bệnh không phát hiện sớm ở giai đoạn cấp tính thì bệnh sẽ chuyển sang mãn tính và viêm loét dạ dày.

– Viêm loét dạ dày là tình trạng dạ dày vừa bị viêm, vừa xuất hiện các vết loét ở toàn bộ hoặc là một phần của dạ dày, đây cũng được xem như một hệ quả của bệnh viêm dạ dày nhưng không được chữa trị kịp thời gây ra. Lúc này các vết loét đã ăn sâu qua cả thành dạ dày, làm mỏng dần thành dạ dày, gây đau dữ dội hơn, và đến một mức độ nào đó sẽ sẽ gây thủng dạ dày, đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu như không được xử lý kịp thời.

Cơ chế gây viêm loét dạ dày thường là xuất phát từ viêm dạ dày mà ra, do đó 2 bệnh lý thường đi liền với nhau, có mối quan hệ mật thiết với nhau, hiểu đơn giản là viêm lâu sẽ dẫn tới loét, hoặc cũng có khi bị kích ứng mạnh sẽ gây viêm loét trực tiếp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày:

– Nguyên nhân chủ yếu nhất là do vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ra, khi sống ký sinh ở lớp nhày của niêm mạc thì chúng sẽ tiết ra chất độc gây phá hủy niêm mạc dạ dày và khi nó ăn mòn qua thành dạ dày sẽ gây viêm loét. Vi khuẩn này cũng sẽ lây từ người này sang người khác nếu như không chủ động phòng tránh bệnh tốt.

– Đặc biệt nếu bạn sử dụng nhiều thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hoặc là các thuốc giảm đau sẽ ức chế dạ dày tiết ra chất nhờn bảo vệ niêm mạc dạ dày và dẫn tới bệnh. Hơn nữa sử dụng nhiều thuốc tây cũng sẽ gây hại cho gan và thận.

– Do sử dụng nhiều bia, rượu, cà phê, chè đặc…đây đều là những chất kích thích gây kích ứng mạnh niêm mạc của dạ dày, nhất là lượng cồn cao trong rượu còn hại gan.

– Do chế độ ăn uống không đúng cách (ăn không đúng giờ, đúng bữa, vận động mạnh ngay sau khi ăn), do sử dụng những thực phẩm gây hại cho dạ dày (ăn đồ cứng và dai, ăn nhiều đồ chua, cay, đồ nóng, đồ mặn.

– Do bị nhiễm trùng bởi hóa chất như axit, bazo, thủy ngân, kim loại nặng…

– Do đầu óc thường xuyên bị áp lực, căng thẳng, lo nghĩ nhiều, stress trong thời gian dài…

Cách đối phó với bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày:

– Trước tiên là cần chú ý loại bỏ và tránh xa những chất gây hại cho viêm dạ dày. Điển hình như thuốc lá, rượu, bia, nước chè đặc, cà phê đặc, các loại thực phẩm có tính chua, tính axit cao, đồ cay nóng (ớt, tỏi, mù tạt, hạt tiêu), đồ mặn, các loại đồ ăn chế biến sẵn.

– Bổ sung nhiều hơn nữa những thực phẩm có lợi cho dạ dày, hỗ trợ bệnh nhanh khỏi và dạ dày nhanh bình phục. Bạn chỉ cần lựa chọn đúng những thực phẩm đó cũng sẽ tốt như thần dược mà không cần phải dùng thuốc, ví dụ như thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày, trung hòa acid dịch vị, làm giảm tiết dịch vị acid (bánh mỳ, sữa nóng, bánh quy, cháo gạo nếp, cơm nếp, súp….).

– Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, không ăn quá no cũng không để bụng quá đói, ăn đồ ăn mềm và dễ tiêu hóa…

Bạn nên xem: Viêm loét dạ dày nên uống gì

 

Viêm dạ dày và loét dạ dày
5 (100%) 1 vote

Bạn nghĩ gì về tin này?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *