Viêm dạ dày thể teo cách ăn hợp lý

Viêm dạ dày thể teo

Viêm dạ dày thể teo hay còn được gọi là viêm teo dạ dày là một bệnh lý rất thường gặp hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết rằng đây là bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao, là giải đoạn chủ chốt trong quá trình để tiến triển tới ung thư dạ dày. Chính vì thế nếu như bệnh ở giai đoạn này mà không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ phát triển nhanh thành ung thư, đe dọa tới tính mạng của người bệnh, thậm chí là gây tử vong.

Viêm dạ dày thể teo là bệnh như thế nào?

Viêm teo dạ dày là bệnh xảy ra khi niêm mạc dạ dày, nhất là các tế bào viền của dạ dày bị viêm nhiễm trong thời gian dài, thường là kéo dài trong vài năm nhưng không được chữa trị kịp thời, từ đó gây teo dần dạ dày, kích thước dạ dày nhỏ lại.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, loại xoắn khuẩn gram âm này sống sâu trong lớp nhày của niêm mạc dạ dày rồi tiết ra các chất độc làm thoái hóa, phá hủy lớp nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, vì vậy mà niêm mạc dễ bị dịch vị acid cũng như các dịch tiêu hóa khác tấn công, từ đó gây phá hủy toàn bộ niêm mạc. Hơn thế nữa vi khuẩn hp lại tiết ra chất có khả năng bảo vệ chúng tốt ngay trong môi trường acid cao, vì vậy chúng rất cứng đầu và khó tiêu diệt nếu như chữa không đúng cách, tỷ lệ tái phát vi khuẩn sau chữa trị cũng rất cao.

Một nguyên nhân thường gặp khác phải kể đến gây viêm teo dạ dày đó là do chính cơ thể tự phát ra, hay còn gọi là bệnh tự miễn. Cụ thể do cơ thể của bạn đã tự sản sinh ra các loại kháng thể để tấn công các tế bào khỏe mạnh của dạ dày (do các kháng thể này bị nhầm lẫn không phân biệt được đâu là tế bào xấu và đâu là tế bào khỏe mạnh nên gây ra tấn công nhầm). Kháng thể ở đây thường là các loại protein giúp cơ thể nhận dạng và chống lại các loại nhiễm trùng, thông thường thì nó chỉ tấn công các phần tử nguy hiểm như vi khuẩn hay virus. Tuy nhiên, những loại kháng thể trong trường hợp bệnh lý tự miễn thì lại tấn công vào các tế bào bình thường, vốn có lợi ích cho cơ thể.

Ngòi ra những người đang bị bệnh tiểu đường hoặc là bệnh tuyến giáp sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này hơn so với những người bình thường khác.

Bệnh viêm dạ dày thể teo có những triệu chứng gì?

Đa số những trường hợp mắc bệnh viêm teo dạ dày thường không được chẩn đoán sớm bởi nó không có triệu chứng lâm sàng gì đặc trưng hoặc triệu chứng rất giống với hiện tượng rối loạn tiêu hóa thông thường nên bị nhầm tưởng và không đi khám nên không phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên với người bị viêm teo dạ dày do nhiễm khuẩn hp sẽ thường có những biểu hiện cụ thể như:

– Thường xuyên xuất hiện các cơn đau dạ dày, cơn đau có thể xảy ra dữ dội, quằn quại hoặc là đau âm ỉ, cồn cào, đau nặng nhất là khi ăn đồ cay nóng, uống bia rượu, khi đói…

– Xuất hiện cảm giảm nôn và buồn nôn: tình trạng này xảy ra khi lượng dịch vị acid trong dạ dày quá nhiều kèm theo chức năng tiêu hóa của dạ dày bị kém đi nhiều, dẫn tới tồn đọng thức ăn trong dạ dày, gây đầy bụng và đẩy ngược lên thực quản.

– Người bệnh đặc biệt bị chán ăn, không muốn ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, chỉ cần nhìn thấy thức ăn là đã thấy chán ngán.

– Xuất hiện tình trạng đau tức ngực, cảm giác tim đập nhanh hơn, có thể nghe được tiếng trống ngực đánh rõ rệt, hoặc có thể kèm theo cả khó thở.

– Ngoài ra đôi lúc người bệnh sẽ gặp phải hiện tượng bị ù tai, tai không nghe rõ.

Để đối phó với bệnh viêm dạ dày thể teo không hề đơn giản, tuy nhiên không phải không có cách chữa trị, quan trọng là phải điều trị đúng nguyên tắc. Cụ thể đó là ngoải việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ thì người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp, giữ tâm lý luôn vui vẻ và thoải mái để bệnh mau khỏi hơn.

Xem thêm: Viêm dạ dày cách ăn hợp lý

Viêm dạ dày thể teo cách ăn hợp lý
5 (100%) 2 votes

Bạn nghĩ gì về tin này?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *