Viêm dạ dày có vi khuẩn hp

Viêm dạ dày có vi khuẩn hp

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh viêm dạ dày, trong đó vi khuẩn Hp là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh, đồng thời đây cũng là thủ phạm gây viêm loét dạ dày hành tá tràng và đau dạ dày. Vậy thì viêm dạ dày có vi khuẩn hp có lây lan cho người khác không, có nguy hiểm hay không? Muốn biết câu trả lời chính xác nhất, bạn đọc cần tham khảo những thông tin ngay sau đây.

Trước tiên thì bạn cần phải hiểu rõ vi khuẩn Hp là gì? Loại vi khuẩn này có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter pylori được các nhà khoa học tìm ra vào năm 1982, thường viết tắt là Hp. Đây là loại khuẩn gram âm (-)  chúng thường sống ký sinh ở lớp nhày của niêm mạc dạ dày. Đặc tính nổi bật của vi khuẩn này đó là chúng có khả năng sống sót và sinh tồn tốt trong môi trường acid của dạ dày. Trong điều kiện bình thường thì vi khuẩn HP tồn tại giống như một hệ sinh thái của dạ dày nhưng khi có điều kiện thuận lợi (ăn uống không đúng cách, bị stress và căng thẳng kéo dài….) thì chúng sẽ  sản sinh ra chất catalase, đây là một loại chất độc có khả năng phá hủy nhanh thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương viêm nhiễm và gây các vết loét ở dạ dày, dẫn tới viêm dạ dày.

Viêm dạ dày có vi khuẩn hp có bị lây lan không?

Những người mắc bệnh viêm dạ dày do khuẩn Helicobacter pylori gây ra thì hoàn toàn có khả năng làm lây nhiễm bệnh cho người khác nếu như không biết cách giữ vệ sinh cá nhân và phòng chống bệnh. Các con đường làm lây lan bệnh chủ yếu là:

– Thông qua đường ăn uống: nếu như trong gia đình bạn mà có thành viên mắc bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp thì hãy sắp xếp cho người bệnh ăn riêng để tránh lây lan. Bởi khi mắc bệnh thì người bệnh sẽ hay bị trào ngược, ợ chua ợ hơi, mà trong dịch trào ngược đó có chứa nhiều vi khuẩn, trường hợp nặng trào lên khoang miệng khiến vi khuẩn bám vào răng, lợi, lưỡi. Khi người bệnh dùng đũa gắp thức ăn đưa vào miệng, vi khuẩn bám vào đũa, rồi lại dùng đôi đũa đó để chấm nước chấm hoặc gắp thức ăn chung, sẽ truyền vi khuẩn sang thức ăn đó, và chắc chắn những người khác ăn cùng nước chấm đó sẽ đưa vi khuẩn vào miệng họ, từ đó xuống dạ dày và dễ dàng gây bệnh.

– Lây qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh: ví dụ như dùng chung bàn chải đánh răng, cốc uống nước, thìa, đũa của người bệnh thì sẽ bị mắc bệnh. Do đó người bệnh cần chú ý không nên để người khác dùng đồ của mình khi bị bệnh hoặc mỗi người cũng không nên  tự ý dùng đồ cá nhân của người khác để tránh nhiễm bệnh.

– Một con đường lây nhiễm nữa mà ít người để ý đó là, khi người bệnh đi đại tiện thì vi khuẩn hp cũng sẽ đi ra ngoài cùng với phân, nếu như không vệ sinh sạch sẽ thì ruồi nhặng bám vào phân đó rồi lại bám vào thức ăn không được bảo quản tốt, khi bạn ăn thức ăn đó vào chắc chắn sẽ bị nhiễm Hp và dẫn tới viêm dạ dày.

– Ngoài ra bệnh có thể bị lây lan khi đi làm thủ thuật nội soi. Ví dụ như khi bác sỹ dùng ống nội soi để kiểm tra bệnh cho từng bệnh nhân, nhưng không vệ sinh và dùng lại nhiều lần ống đó cho nhiều người khác nhau, vì thế dễ tạo điều kiện để đưa vi khuẩn hp từ người này sang người khác, từ đó vô tình mắc bệnh mà không hay.

Viêm dạ dày có vi khuẩn hp có nguy hiểm không?

Người mắc bệnh nếu không chữa trị sớm thì vi khuẩn sẽ ăn mòn niêm mạc gây ra viêm loét dạ dày, thậm chí vi khuẩn còn lan sâu tới cả khu vực hành tá tràng, gây viêm loét dạ dày tá tràng, khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và công việc của người bệnh. Đồng thời khi thành dạ dày bị viêm nhiễm, hoại tử kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư,  ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì vậy nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh thì phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, nội soi, từ đó có hướng chữa trị phù hợp.

 

 

Viêm dạ dày có vi khuẩn hp
5 (100%) 1 vote

Bạn nghĩ gì về tin này?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *