Nguyên nhân và cách điều trị viêm dạ dày cấp ở trẻ em

Nguyên nhân và cách điều trị viêm dạ dày cấp ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển cũng như hoàn thiện các bộ phận trong cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa nên rất dễ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa nếu như ăn uống không đúng cách và không đảm bảo vệ sinh. Trong số đó bệnh viêm dạ dày cấp ở trẻ em là bệnh thường gặp nhất, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây mất nước nặng và dẫn tới tử vong. Vậy thì nguyên nhân gây bệnh do đâu? Những phân tích ngay sau đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được điều này, qua đó chủ động phòng tránh và đối phó với bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp ở trẻ em:

– Mắc bệnh viêm dạ dày cấp do virus: đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh, những loại virut gây bệnh chủ yếu như Rotavirus, Enterovirus, Adenovirus, Astrovirus và Norwalk. Trong số đó thì hay gặp nhất là virut Rota nhóm A, chúng tấn công hệ tiêu hóa của trẻ và gây nhiễm trùng, tiêu chảy ở trẻ. Những virut này có xu hướng thường là lây lan qua đường phân – miệng, ví dụ trẻ đưa các vật đã bị nhiễm virut rota vào miệng hoặc ngón tay chạm vào virut sau đó đưa lên mồm. Hoặc trẻ có thể nhiễm bệnh khi người lớn nhiễm virut nhưng lại không vệ sinh tay trước khi làm đồ ăn hoặc đút cho bé ăn, vi rut này sẽ nhân cơ hội đó để đi vào đường ruột gây bệnh. Ngoài ra virut gây bệnh ở trẻ nhỏ còn được tìm thấy trong nguồn nước uống, nước sinh hoạt, thực phẩm bẩn, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng sa nơi có điều kiện vệ sinh rất kém.

– Bị viêm dạ dày cấp do vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến phải kể đến như chủng vi khuẩn E.coli, Salmonella hoặc Campylobacter. Nguyên nhân làm lây lan vi khuẩn này là do trẻ nhỏ ăn phải các loại thực phẩm sống, hoặc thực phẩm không được chế biến chín kỹ, bảo quản không được đúng cách, từ đó tạo điều kiện để chúng sinh trưởng, phát triển. Vi khuẩn này có khả năng tạo ra hóa chất kích thích mà khoa học gọi là chất độc, và khi trẻ ăn phải thực phẩm này thì cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm độc, gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và dẫn tới viêm dạ dày ruột cấp.

– Viêm dạ dày cấp ở trẻ em do nhiễm kí sinh trùng đường ruột: xung quanh chúng ta có hàng tỷ loại ký sinh trùng khác nhau mà bằng mắt thường ta không thể nhìn thấy được, chúng có mặt ở khắp mọi nơi, thậm chí bám ngay trên cơ thể con người. Khi trẻ nhỏ uống phải nguồn nước bẩn có chứa ký sinh trùng hoặc ăn thực phẩm bẩn, đưa đồ chơi bẩn lên miệng sẽ nhanh chóng để chúng đi vào miệng rồi xuống dạ dày gây bệnh. Loại ký sinh trùng thường gặp gây ra viêm dạ dày cấp đó là Giardia lamblia, gây tiêu chảy ở trẻ.

Cách phòng và chữa trị viêm dạ dày cấp ở trẻ em:

Bạn có biết hiện này mỗi năm có tới 3 đến 5 trẻ em trên thế giới bị tử vong do bệnh viêm dạ dày cấp gây ra, đặc biệt tỷ lệ tập trung cao thường ở các nước nghèo và các nước đang phát triển có điều kiện vệ sinh kém, chưa có nguồn nước sạch, thậm chí vẫn đang phải dùng nước sông, ao hồ để ăn và tắm giặt. Vì thế đối với trẻ nhỏ thì cha mẹ cần phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề vệ sinh cho con, nhất là trong chuyện ăn uống để làm giảm nguy cơ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Ngoài ra nếu như nhận thấy trẻ có các biểu hiện như bị sốt cao, buồn nôn và nôn mửa, bị tiêu chảy kéo dài , rối loạn tiêu hóa, người gầy sút đột ngột thì phải đưa con tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được truyền nước kịp thời, tránh tình trạng mất nước trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Đặc biệt là đối với bệnh viêm dạ dày cấp ở trẻ em thì cha mẹ không được tự ý mua thuốc kháng sinh về chữa trị cho con, bởi nếu không dùng đúng cách và đúng thuốc còn gây hại cho dạ dày của trẻ. Khi đi khám, bác sỹ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để giúp bé mau khỏi.

 

 

Nguyên nhân và cách điều trị viêm dạ dày cấp ở trẻ em
5 (100%) 1 vote

Bạn nghĩ gì về tin này?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *