Bệnh án viêm dạ dày ruột cấp do virut

Bệnh án viêm dạ dày ruột cấp do virut

Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý thì hầu hết các bệnh án viêm dạ dày ruột cấp đều được phát hiện thường là do virut gây ra. Người bệnh mắc phải loại virut này nếu không được xử lý kịp thời, khắc phục đúng cách có thể đe dọa tới tính mạng, thậm chí là dẫn tới tử vong. Thêm vào đó thì bệnh còn lây lan nhanh thành dịch, lây bệnh cho những người xung quanh. Để tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh này, người bệnh cần tham khảo những thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh án viêm dạ dày ruột cấp do virut:

Viêm dạ dày ruột do virut gây ra là tình trạng đường ruột bị nhiễm trùng dẫn tới tiêu chảy cấp, khi bị tiêu chảy liên tục thì người bệnh sẽ bị mất nước trầm trọng, cơ thể không đủ nước để phục vụ cho các chức năng trong cơ thể, nhất là hoạt động của bộ não, từ đó gây hư hại các cơ quan nội tạng trong cơ thể, người gầy gò, thiếu sức sống, đối với trường hợp bệnh nặng có thể dẫn tới tử vong nếu không được truyền dịch kịp thời.

Có 2 loại virut chính gây ra bệnh viêm dạ dày ruột cấp đó là:

– Virut Rotavirus: đây là loại virut phổ biến nhất chuyên gây ra bệnh tiêu chảy nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh cũng như trẻ em trên toàn thế giới, mỗi năm trên cả thế giới có hàng ngàn trẻ em phải nhập viện do những biến chứng của nhiễm trùng đường ruột gây ra. Loại virut này tấn công đường ruột, dạ dày của trẻ, nhanh chóng làm nhiễm trùng và khiến trẻ bị tiêu chảy cấp. Tuy nhiên chúng thường không gây hại ở người lớn.

– Virut Norwalk: loại virut này chuyên gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở người lớn, chúng có cấu tạo rất nhỏ, có cấu trúc ARN xếp vào nhóm Calicivi-rút, là thủ phạm gây ra 1/3 các đợt dịch viêm dạ dày ruột không phải do vi khuẩn. Người bị nhiễm phải loại virut này sẽ có các biểu hiện như bị tiêu chảy kéo dài, buồn nôn và nôn, nôn mửa, đau đầu và đau các cơ, đau bụng, cơ thể suy nhược và mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ, bệnh diễn biến từ nhẹ tới nặng và có thể trở thành một đợt dịch lớn, khả năng lây lan bệnh rất cao. Những người có sức đề kháng kém, người hay bị ốm yếu là đối tượng rất dễ mắc bệnh.

Đa số các bệnh án viêm dạ dày ruột cấp do virut đều xuất phát từ các nguyên nhân như:

– Do thời gian dài sử dụng nguồn nước sinh hoạt không hợp vệ sinh, điển hình như ở những nơi không được sử dụng nước sạch thì người dân thường phải tự dùng nước song, nước suối, ao hồ để tắm giặt và ăn uống, do vậy virut có trong nguồn nước này sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường ruột của người bệnh và gây ra bệnh.

– Do nhiễm virut từ nguồn thức ăn: các loại thức ăn không được chế biến chín kỹ, vẫn còn sống, đặc biệt la các loại thức ăn như sò, ốc, hàu và các loại hải sản khác…virut Norwalk có trong đồ ăn này sẽ nhanh chóng xâm nhập dạ dày, những người thường xuyên ăn đồ sống như gỏi cá tôm sống là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Do vệ sinh cá nhân thân thể không tốt: đặc biệt là tay không được rửa sạch trước khi ăn thì virut bám trên tay sẽ theo thức ăn đi vào đường ruột. Chính vì vậy cách phòng tránh bệnh hiệu quả đó là phải rửa sạch tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi ăn.

– Do lây lan bệnh từ người này sang người khác: tức là nếu như bạn mà tiếp xúc trực tiếp như hôn hít, ăn uống chung, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh thì chắc chắn sẽ nhiễm bệnh. Đó cũng là lý do vì sao mà bệnh viêm dạ dày ruột cấp thường phát triển thành dịch lớn, thậm chí là cả một vùng.

 Bệnh án viêm dạ dày ruột cấp do virut có thể dẫn tới tử vong, do đó người bệnh cần hết sức chú ý đến công tác phòng tránh bệnh, đồng thời nếu như nhận thấy các dấu hiệu của bệnh thì phải nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Thuốc trị viêm dạ dày

Bệnh án viêm dạ dày ruột cấp do virut
5 (100%) 2 votes

Bạn nghĩ gì về tin này?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *